Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Hiện nay trên thị trường có vô vàn các loại sữa dành cho trẻ em nói chung và bé 2 tuổi nói riêng. Nhưng chủ yếu vẫn phân ra làm 2 loại là sữa tươi và sữa bột. Vậy 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Việc chọn sữa cho con luôn là vấn đề nan giải của các bậc phụ huynh, chọn sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng, lại an toàn và phù hợp với bé không phải là dễ.

Chúng ta cùng tìm hiểu hai dòng sữa này để có sự lựa chọn chính xác, phù hợp nhé.

Hiểu biết về sữa tươi và sữa bột

Sữa tươi

Sữa tươi là các loại sữa động vật (bò sữa, dê, cừu…) ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước, chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để bởi các thiết bị xử lý nhiệt vi lọc.

Dựa vào công nghệ chế biến mà phân chia thành sữa tươi tiệt trùng, thanh trùng, sữa nguyên kem, tách béo…

sua tuoi
Sữa tươi

Trong sữa tươi có khá nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng rất cao như canxi, phốt pho, protein, các loại vitamin, khoáng chất và chất béo…Tuy vậy, trong sữa tươi lại ít chất sắt và các thành phần vi lượng.

Sữa tươi thường có hạn sử dụng từ 6 tháng – 1 năm.

Sữa bột

Sữa bột, nguyên liệu là sữa động vật như sữa tươi, nhưng lại dùng công nghệ bốc hơi để biến sữa dạng lỏng thành dạng bột. Vì thế mà sữa dễ bảo quản hơn, tuy vậy hàm lượng dinh dưỡng trong sữa lại bị hao hụt đôi chút. Tất nhiên là sữa bột cũng có nhiều loại như sữa bột nguyên kem, sữa tách béo hay sữa bột công thức…

sua bot
Sữa bột mở nắp để bao lâu?

Như vậy trong sữa bột có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như sữa tươi nhưng hàm lượng đã bị giảm đi.

Bù lại, sữa bột sẽ được bổ sung thêm những dưỡng chất khác mà sữa tươi không có được như sắt, các vi lượng, chất xơ…Tùy loại sữa mà những chất này sẽ thay đổi cho phù hợp với nhu cầu (giảm cân, tăng cân, độ tuổi…).

Sữa bột được bảo quản tốt hơn, do đó hạn sử dụng thường kéo dài tới 3 năm.

Chọn sữa tươi hay sữa bột cho bé 2 tuổi?

  • Bé 2 tuổi đã hoàn toàn có thể dùng sữa tươi nhưng nếu trẻ dùng sữa tươi hoàn toàn bạn cần cân nhắc chế độ ăn để bé có đủ một số vi chất, sắt thiếu hụt trong sữa.
  • Bé 2 tuổi, nếu cân nặng và chiều cao, sức khỏe bình thường thì nên uống sữa tươi bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và đồng đều. Ngược lại nếu bé 2 tuổi đang gặp vấn đề về sức khỏe như thừa cân, suy dinh dưỡng, thấp còi… thì nên chọn các dòng sữa bột dành riêng cho trường hợp đó để uống, vì các thành phần trong sữa bột đã được tối ưu cho thể trạng của bé khi đó.
  • Sữa tươi có khá ít lựa chọn, các độ tuổi khác nhau vẫn phải uống chung một loại sữa trong khi sữa bột có các dòng sữa dành riêng cho độ tuổi. Nhưng trong phạm vi bài viết này chỉ cho bé 2 tuổi thì yếu tố này không đáng kể lắm.
  • Sữa tươi có giá rẻ hơn sữa bột khá nhiều, do đó nếu không có điều kiện kinh tế thì sữa tươi là lựa chọn phù hợp

Nếu có thể, bạn hãy kết hợp cả sữa tươi và sữa bột để trẻ có thể bổ sung lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Qua những thông tin trên, chúng ta cũng có thể nhận ra là sữa tươi và sữa bột đều có những ưu điểm riêng. Do đó tùy theo nhu cầu, sở thích, tình trạng của bé mà có sự lựa chọn cho phù hợp.

Ngoài việc cho bé 2 tuổi uống sữa tươi hay sữa bột, bạn cũng cần chú ý chọn đúng loại sữa chính hãng, còn hạn sử dụng để đảm bảo an toàn cho bé.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!