Váng sữa? Bé 6 tháng tuổi ăn được chưa?

Chất béo và canxi là những dưỡng chất thiết yếu với trẻ, có vai trò rất quan trọng trong sự phát triễn cả về thể chất cũng như tinh thần ở bé 6 tháng tuổi. Một sản phẩm dồi dào lượng dưỡng chất này phải kể đến váng sữa.

Nhưng liệu váng sữa? bé 6 tháng tuổi ăn được chưa?

Váng sữa? bé 6 tháng tuổi ăn được chưa?
Váng sữa? bé 6 tháng tuổi ăn được chưa?

Hãy cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé.

Váng sữa là gì?

Váng sữa (milk scum) là lớp phân tử chất béo nổi lên kết thành một mảng lớn trên bề mặt của sữa khi đun nóng sữa hoặc để yên trong một thời gian và không đậy nắp. Lớp váng sữa này còn được gọi là kem sữa (milk cream), sau khi tách đi lớp váng sữa này thì ta thu được sữa tách béo (skimmed milk).

Để sản xuất váng sữa, các nhà máy sẽ dùng công nghệ máy ly tâm để tách phần trên cùng, giàu dinh dưỡng nhất của sữa rồi kết tinh lại.

vang sua la gi?
Váng sữa là lớp phân tử chất béo nổi lên kết thành một mảng lớn trên bề mặt của sữa

Giá trị dinh dưỡng của váng sữa

Váng sữa có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong đó có thể kể tới như:

  • Hàm lượng canxi cực kì cao
  • Chứa nhiều vitamin A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta-carotene…
  • Axit hữu cơ
  • Các khoáng chất như kali, canxi, clo, phốt pho, magiê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng…
  • Các loại protein động vật, carbonhydrat, a-xít béo, đường tự nhiên
  • Chất béo
váng sữa rất bổ dưỡng cho trẻ
Váng sữa chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp bé phát triển vượt bậc

Ăn váng sữa giúp bé hấp thu rất nhiều dinh dưỡng, hỗ trợ phát triển xương chắc khỏe, tăng cân, chống còi xương vô cùng hiệu quả.

Váng sữa? Bé 6 tháng ăn được chưa?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm bé bắt đầu ăn dặm, mốc 6 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn váng sữa.

Vậy câu trả lời ở đây là BÉ 6 THÁNG ĐÃ CÓ THỂ ĂN VÁNG SỮA.

Các nghiên cứu cho thấy: từ tháng thứ 6, hệ tiêu hóa của bé đã bắt đầu có thể làm quen với các nguồn thức ăn khác ngoài sữa mẹ để bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Do đó mẹ phải bổ sung dinh dưỡng cho con bằng cách ăn dặm vào các bữa phụ, và váng sữa là một trong số đó.

Cho bé 6 tháng ăn váng sữa như thế nào?

Với các trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ sơ sinh, việc cho bé ăn gì, ăn như thế nào rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé. Với váng sữa cũng vậy. Sau đây là các lưu ý khi các mẹ cho con 6 tháng ăn váng sữa:

  • Mẹ chỉ nên cho con 1/2 đến 1 hộp/ngày.
  • Cho bé ăn vào buổi sáng hoặc buổi chiều, thời điểm trước khi bé có thời gian hoạt động nhiều. Không nên cho bé ăn vào buổi tối, bởi đây là thời điểm hệ tiêu hóa cần được nghỉ ngơi.
  • Nên cho bé ăn riêng váng sữa, bởi nếu trộn với các thực phẩm khác có thể khiến bé bị dị ứng hoặc gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa.

Ngoài ra, váng sữa chỉ là một trong số thực phẩm bổ dưỡng mà mẹ cần cho bé thử trong giai đoạn ăn dặm này. Giai đoạn 6 tháng, nguồn dinh dưỡng chính cho bé vẫn là sữa. Vì vậy quan trọng nhất vẫn là việc duy trì các cữ bú cho bé, đảm bảo bé nhận được lượng dưỡng chất đầy đủ để có thể phát triển cả về thể chất và trí tuệ.

Hãy là một người mẹ thông thái để con có một sức khỏe tốt!