Mẹo bảo quản cơm, và hâm lại cơm đúng cách

Hầu như gia đình nào cũng gặp tình trạng nấu cơm thừa và không ăn hết. Để không lãng phí bạn sẽ giữ cơm lại để tận dụng cho bữa ăn sau.

Tuy nhiên bảo quản như thế nào cho đúng?

Những mẹo dưới đây sẽ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng, đồng thời giúp cơm nguội luôn an toàn, thơm ngon.

Cơm nguội cần biết cách bảo quản và hâm lại đúng cách
Cơm nguội cần biết cách bảo quản và hâm lại đúng cách

Vì sao phải bảo quản cơm nguội đúng cách

Ăn cơm nguội có độc hại không?

Thực tế việc hâm nóng rồi sử dụng lại cơm nguội hoàn toàn không có vấn đề gì. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ cách bạn bảo quản cơm thừa sau lần nấu đầu tiên. Nếu bảo quản không tốt có thể gây hại cho cơ thể, ngược lại bảo quản tốt, bạn hoàn toàn có thể tận dụng cho bữa ăn.

Trong gạo có chứa bào tử ( loại tế bào có khả năng tái sản xuất nhanh) có tên là Bacillus cereus. Chúng vẫn sống khi gạo được nấu chín thành cơm. Khi cơm để trong nhiệt độ phòng trong thời gian quá lâu, là điều kiện để các bào tử này phát triển thành vi khuẩn, nhân lên và sản sinh chất độc, gây ra chứng nôn mửa hoặc tiêu chảy. Do đó bạn cần phải có phương pháp bảo quản cơm đúng cách ngay khi không sử dụng hết.

cơm bảo quản sai cách sẽ có hại cho sức khỏe
Cơm để lâu, bào tử Bacillus cereus có sẵn trong cơm sẽ phát triễn thành vi khuẩn có hại

Bảo quản cơm thừa như thế nào là đúng cách?

  1. Phần cơm thừa cần làm lạnh càng nhanh càng tốt. Các chuyên gia khuyến cáo thời gian để cơm ở nhiệt độ phòng chỉ trong vòng 1 giờ là lý tưởng. Thời gian bảo quản cũng không nên quá 24 giờ. Sau thời gian đó, cơm cũng không còn giữ được chất lượng như ban đầu.
  2. Bạn nên cho cơm vào hộp kín để bỏ vào tủ lạnh, tránh tình trạng cơm bị rút nước, trở nên quá khô. 
  3. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể để cơm ở nhiệt độ phòng, tuy nhiên không nên đậy nắp. Bạn có thể lấy rồi cơm ra, rồi lấy rổ hoặc dụng cụ có các lỗ nhỏ để đậy cơm. Đậy nắp chặt khiến cơm bị hấp hơi nước sẽ dễ dàng bị thiu hơn. Nếu để ở nhiệt độ phòng, bạn không nên để quá 5 tiếng và cần phải hâm nóng lại trước khi ăn.
dùng tủ lạnh để bảo quản cơm
bảo quản cơm trong tủ lạnh

Hâm lại cơm đúng cách?

  • Sử dụng nồi cơm điện: Bạn giằm tơi cơm ra, cho vào nồi và cho thêm ít nước. Nếu bạn muốn cơm sốt dẻo gần như cơm vừa nấu chín, có thể rưới nước đủ làm ướt dưới đáy nồi và rưới một chút lên trên bề mặt cơm. Hơi nước tỏa ra sẽ giúp cơm chín mềm và thơm ngon trở lại.
  • Sử dụng lò vi sóng: Cho ít nước vào cơm, đảo đều rồi đặt vào lò vi sóng. Quay trong khoảng 3-5 phút là bạn đã có chén cơm thơm dẻo và nóng hổi.
  • Bạn cũng có thể đánh tơi cơm và chiên với các loại rau củ theo ý thích, đây cũng là một cách đổi bữa rất thú vị.
cơm chiên
Cơm chiên hấp dẫn từ cơm nguội

tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là mẹo bảo quản cơm nguội đúng cách, đảm bảo sức khỏe. Dù đã được tính toán kỹ thì không ít lần cơm sẽ bị thừa trong các bữa ăn. Vì vậy bạn nên áp dụng mẹo trên để bảo quản, giúp an toàn sức khỏe và tránh lãng phí nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *