Cách chọn cua ngon, chắc thịt, nhiều gạch

Các món ăn từ cua đều rất ngon và khá là “cao cấp” vì giá của cua biển không hề rẻ. Bởi vậy mà bạn cần biết cách chọn cua biển ngon, dày thịt, nhiều gạch để tránh trường hợp mất tiền, mất công nấu nướng mà ăn trúng những con cua “ọp ẹp”, không có thịt mà cũng không được tươi ngon.

Thế nào là cua biển ngon?

Cua biển cũng như các loại thực phẩm khác, loại tự nhiên hoặc của sinh thái đương nhiên là ngon nhất. Cua tự nhiên thịt vừa dai, chắc, ngọt và thơm thịt vừa không bị ảnh hưởng bởi thức ăn công nghiệp, đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe con người. Thịt cua trắng ngần, dai ngon, thịt đậm đà. Cua tự nhiên thịt chắc mà lại “ngọt nước”, không khô. Đây là điểm khác biệt giữa cua tự nhiên và cua nuôi. Tất nhiên là giá của cua tự nhiên khá đắt, nhiều người không mua được. 

Cua nuôi cũng rất ngon, chỉ là không bằng cua tự nhiên mà thôi. Việc chọn được cua ngon cũng không quá khó nếu bạn để ý tới một vài đặc điểm của cua.

Nếu bạn muốn mua cua thịt, không cần quan tâm đực cái, chỉ cần quan tâm cua có đầy thịt, thịt chắc hay không. Cua thịt còn sống sẽ chắc, cầm nặng tay. Bạn để ý chọn những con còn nhanh nhẹn, khỏe để sau khi chế biến chúng có độ tươi, dày rắn chắc của các cơ thịt.

Mặc dù cua sống dai, có thể là hàng tuần sau khi bị đánh bắt lên bờ, nhưng để càng lâu, chất lượng thịt càng giảm và bị hao hụt. Vì vậy bạn nên chế biến càng càng sớm càng tốt.

Cua gạch là cua cái trưởng thành đang trong thời kỳ sinh sản. Phần gạch cua nằm ở giữa yếm cua và hai bên mai cua.

Vậy cua gạch thế nào là chuẩn? Gạch cua phải đỏ tươi, không non mà cũng không già. Vào thời điểm này, cả phần gạch và phần thịt cua đều đạt mức hảo hạng nhất vì cua tập trung dồn hết dưỡng chất để chuẩn bị sức lực cho sinh nở. Bởi thế mà giá cua gạch sẽ đắt hơn nhiều so với các loại khác.

Cách chọn cua biển ngon

Ấn vào yếm và mai cua

Bạn nên chọn những con cua mà khi ấn vào yếm sẽ rất cứng, không bị lún hay bong yếm cua, chứng tỏ những con này chắc thịt. Bạn cũng không nên bỏ qua phần mai cua ở giữa và hai bên gần chân cua. Ấn vào nếu mai cua mềm thì chứng tỏ cua bị ọp, thịt hay gạch đều ít, không ngon. Hãy chọn con nào có yếm và mai càng chắc càng tốt.

Ngoài ra, bạn nên chọn cua có yếm sẫm màu sẽ ngon hơn con có yếm màu vàng nhạt.

cach chon cua bien ngon
Ấn và quan sát yếm để chọn cua ngon

Ấn vào thân cua

cach chon cua ngon
Dùng tay ấn vào thân cua để kiểm tra độ chắc và lượng thịt cua

Lật ngửa con cua, ấn mạnh vào thân cua ở vị trí chân cua thứ 3 tính từ dưới lên (Phần bôi đỏ trong ảnh). Phần này thật rắn chắc thì cua ngon, nhiều thịt. Mặt khác, phần vỏ cua ở mặt dưới có màu đá (có vân trắng mờ, điểm vân hơi xanh hoặc phèn nhạt) và vân trắng mờ ở phần càng  như ảnh là cua ngon. Cua có màu phèn quá đậm là cua quá già mà màu yếm cua và phần dưới càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng lại còn non. Những con cua có càng to khỏe, yếm cua và mặt dưới càng có màu cam hay nâu sẫm và bóng đáng được chọn.

Quan sát màu sắc mai cua và càng cua

Những con cua có mai màu sẫm đậm hơn những con còn lại là cua đủ tuổi, chắc thịt. Mặt khác hãy chọn những con có màu mai cua và càng cua tương đồng nhau.

cua
Chọn cua có màu sẫm và đều màu

Quan sát gai trên mai cua

Bạn chọn cua có gai to, dài, cứng cáp, đều nhau. Đây là những con đã trưởng thành. Cần tránh mua những con còn non, có gai ngắn, tù.

cach chon cua
Quan sát gai để chọn cua ngon

Chọn cua nhiều gạch

Chọn cua nhiều gạch thì trước hết nên chọn những con cua cái đã qua nhiều lần sinh sản. Với loại này, yếm cua có hình bầu dục và quanh yếm có lông. Bạn bóp mạnh mai cua thấy chắc hoặc hơi đàn hồi là cua nhiều gạch. Còn nếu cảm giác mềm, xốp thì cua đó ít gạch, ít thịt, thậm chí đã chết.

cua bien

Để chắc chắn hơn, bạn có thể mở nhẹ để xem phần giữa yếm cua và mai cua. Nếu thấy có nhiều gạch đỏ tươi ở bên trong thì chắc chắn đó là cua gạch ngon.

Chú ý đến dây buộc

Cần phải tinh ý nhìn vào dây buộc cua vì có rất nhiều trường hợp người bán giở trò với dây khiến cua nặng hơn. Bạn sẽ phải trả tiền đắt hơn so với giá trị thật của cua. Hãy xem và mua những con cua có dây buộc mảnh, không bị ngâm nước, hoặc mua cua không tính theo trọng lượng để không bị lỗ.

Không mua cua ngày rằm

Cua hay ghẹ, đam, … đều không nên mua vào những ngày rằm vì lúc này cua trong thời gian lột vỏ, thịt sẽ không chắc và ngon.

Lời kết

Trên đây là những cách chọn cua biển ngon, chắc thịt và nhiều gạch. Bạn ghi nhớ để có thể mua được những con cua thật là ngon nhé!

Đã chọn được cua ngon thì bắt đầu chọn món thôi nhỉ? Bạn có thể nấu món bánh canh cua hay đơn giản hơn là hấp, luộc cua. Tham khảo cách nấu qua đường link của Siêu Ngon nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *