Cách chọn tôm tươi ngon

Tôm là thực phẩm giàu canxi, là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon trẻ em hay người lớn đều yêu thích. Tuy nhiên làm thế nào để lựa chọn được tôm tươi, chất lượng, tránh chọn phải tôm ươn hay tôm ngậm hóa chất? Hãy cùng Siêu Ngon tìm hiểu cách chọn tôm tươi ngon nhé!

cach chon tom tuoi
Tinh ý chút sẽ chọn được những con tôm tươi và sạch

Cách chọn tôm tươi ngon

Tôm có rất nhiều loại, ngoài tôm biển được đánh bắt xa bờ, đa phần là đã chết thì còn có tôm sông, tôm sống ở ao hồ, … Những loại này nếu bạn tới tận nơi mua, khi mới đánh bắt hay chịu khó đi chợ sớm là sẽ có ngay những con tôm còn sống, nhảy đanh đách, nhìn rất đã mắt. Những con này đảm bảo 100% tươi, nhưng cũng cần chú ý để chọn được tôm ngon.

  • Lựa mua tôm đang còn sống là tốt nhất, chọn những con còn nhảy mạnh hoặc đang bơi, chân, càng không bị gãy, đầu không bị bong, vỏ tôm sáng bóng, phần thịt trong và gắn chặt với vỏ.
  • Nếu không có kinh nghiệm chọn tôm thì nên tìm đến các cơ sở uy tín để mua. Còn nếu mua ở chợ thì phải thật tinh ý để chọn được tôm tươi sạch.
  • Khi chọn tôm sú, tôm sắt, không chọn loại có vỏ đã chuyển sang màu hồng hoặc hồng đậm vì đó là tôm đã bị ươn. Mua tôm he thì chọn con còn sống, vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen.

Nếu không có điều kiện mua tôm sống, khi chọn mua tôm đã chết hay tôm đông lạnh thì bạn để ý các đặc điểm dưới đây để tránh mua phải tôm kém chất lượng hoặc tôm nhiễm hóa chất.

Đầu và chân tôm

Tôm còn tươi phần đầu và chân tôm vẫn còn dính chặt vào thân, phần thịt còn trong suốt, cầm thấy săn chắc, cứng cáp. Ngược lại, những con mà chân, đầu bị bong, thậm chí đứt rời, phần đầu bị đen là tôm đã bị ươn.

Hình dáng của tôm

Những con tôm còn tươi một là hơi cong tự nhiên, hai là duỗi thẳng. Những con chết quá lâu sẽ cong thành hình tròn, cầm vào thấy có chảy nhớt.

cach chon tom tuoi ngon
Tôm tươi có dáng duỗi thẳng hoặc hơi cong

Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm

Bạn đem tôm ra chỗ sáng, kéo dài tôm để quan sát độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu các khớp này giãn rộng, lỏng lẻo nghĩa là tôm đã chết quá lâu. Còn nếu khớp tôm hẹp, kết cấu chắc chắn có nghĩa là tôm còn tươi ngon.

cach chon tom
Với những con đã chết hoặc đông lạnh, bạn có thể cầm lên quan sát khoảng cách giữa các đốt để chọn tôm

Cách nhận biết tôm tiêm hóa chất

Để tăng lợi nhuận, người bán thường tiêm nước muối (cái này thì mình lỗ thôi chứ vẫn an toàn), bột rau câu, glixerin – chất từ thủy phân chất béo và một số hóa chất độc hại khác để tăng trọng lượng và giúp tôm trông bóng mượt, nhiều thịt, đẹp mắt hơn.

Ngoài ra, một số người còn ướp tôm trong phân urê, hàn the, diêm tiêu, … để bảo quản tôm lâu hơn.

Vậy làm thế nào để phân biệt tôm tươi sạch với tôm hóa chất?

Cách nhận biết tôm đã bị bơm tạp chất tăng trọng

  • Tôm bơm tạp chất nhìn vào thẳng đơ, cầm thấy cứng đờ. Tôm bình thường sờ vào thấy mềm, cong tự nhiên.
  • Tôm bị bơm tạp chất, đuôi hay bị tòe ra. Thân tôm căng mập bất thường, đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.
  • Tôm bơm khi nấu sẽ chảy nhiều nước, phần thịt teo nhiều, ăn thấy thịt bở, nhạt.
cach nhan biet tom bom tap chat
Dấu hiệu nhận biết tôm bị bơm hóa chất

Loại tôm được chọn để bơm tạp chất phần lớn là tôm sú. Nên khi mua loại này, chị em càng phải chú ý hơn nữa.

Cách nhận biết tôm bị ngâm urê

Urê vốn là phân bón cho cây trồng nhưng lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, cá, tôm, hải sản thường được ngâm urê cùng với nước hoặc đá lạnh để chúng được tươi lâu hơn. Nếu được ngâm urê, tôm có thể giữ được trong khoảng 4 – 5 ngày, thậm chí là cả tuần.

Cách nhận biết tôm bị ngâm urê và hóa chất như sau:

Tôm bị ngâm urê, hay hóa chất thịt và vỏ đều bị trương, vỏ tôm căng, giữa các đốt bị giãn ra, gai tôm vểnh, xòe đuôi, màu sắc nhợt nhạt. Tôm nhìn có vẻ tươi nhưng đầu lỏng lẻo và có thể bị tách ra khỏi thân.

Khi nấu tôm sẽ bị chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại, có thể ngửi thấy mùi lạ, ăn không thấy vị ngon ngọt của tôm.

Nắm bắt được cách chọn tôm tươi ngon không hóa chất trên đây, bạn có thể tự tin đi khắp chợ và nấu những món ăn ngon từ tôm để chiêu đãi cả nhà. Bao nhiêu là món, tôm nướng, tôm hấp nước dừa, tôm chiên xù … đang chờ bạn vào bếp đấy nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *