Mẹo hay để dao kéo trong nhà luôn sắc như mới

Dao là vật dụng quen thuộc và không thể thiếu với chị em nội trợ. Một cây dao sắc sẽ giúp việc xử lý nguyên liệu từ thịt, cá hay rau củ quả một cách nhanh chóng. Do đó đòi hỏi phải luôn sắc bén tuy nhiên không phải ai cũng biết cách giữ dao được như lúc mới mua. Cùng lưu ngay những mẹo hay để giúp những dụng cụ này luôn sắc bén nhé!

Dao sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện dấu hiệu bị mài mòn. Dao có giữ được độ sắc bén hay không ngoài chất liệu, còn tùy thuộc vào cách sử dụng và bảo quản của người sử dụng.

mẹo hay de dao keo luôn như mới
Bộ dao kéo dùng nấu ăn

Bảo quản dao bằng thanh nam châm

Lời khuyên là bạn nên sử dụng thanh nam châm để cất trữ những con dao, vừa giúp tiết kiệm không gian lại có thể kéo dài độ sắc bén của dao. Nếu bảo quản trong ngăn kéo, bạn nên dùng chiếc bọc lưỡi dao bằng nhựa để tránh dao bị đục, cong, vênh hay hỏng lưỡi.

thanh nam cham treo dao keo
Thanh-nam-cham-treo-dao-keo

Ưu tiên sử dụng thớt gỗ trong nấu nướng

Dùng thớt gỗ, nhựa sẽ giúp con dao của bạn giữ được độ sắc bén. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là thớt gỗ, còn thớt nhựa thì cần phải chú ý khâu vệ sinh, đảm bảo không sản sinh ra vi khuẩn ảnh hưởng sức khỏe cả gia đình. Tuyệt đối không cắt hay thái thức ăn trên xi măng hay đá cẩm thạch, chúng sẽ làm dao của bạn giảm độ sắc bén đáng kể đấy ạ!

thot go nghien
Thớt gỗ nghiến

Không rửa dao bằng nước rửa chén

Nhiều người có thói quen rửa dao bằng nước rửa chén. Tuy nhiên hành động này sẽ khiến dao của bạn mất độ bén. Lời khuyên cho bạn là nên vệ sinh dao bằng miếng bọt biển mềm cùng nước nóng, rồi lau khô lại. Tuyệt đối không để dao ẩm, nấm mốc sẽ sản sinh quanh khu vực tay cầm và sẽ làm rỉ zét dao.

mieng bot bien
Miếng bọt biển

Dùng dao đúng công dụng

Dao nào làm việc nấy mới bền lâu nhé bạn! Các nàng nội trợ thường sử dụng dao cắt rau củ, thái thịt để chặt xương heo hay gà. Hậu quả là con dao bị mẻ và nhanh chóng giảm tuổi thọ. Do đó, việc dùng dao đúng mục đích vô cùng quan trọng góp phần giữ độ sắc bén và bền lâu.

Mài dao ít nhất 6 tháng một lần

Khi đã áp dụng các cách trên, bạn vẫn phải mài dao ít nhất sáu tháng một lần nhé!

Cách 1: Sử dụng đá mài dao là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn hãy làm ướt đá mài rồi đặt phần mặt lưỡi dao một góc khoảng 20 độ. Liên tục mài đến khi thấy dao bén rồi đổi lại thực hiện với mặt còn lại.

Cách 2: Sử dụng máy mài dao

Cách 3: Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một con dao khác. Sau đó mài phần lưỡi của dao bị mòn lên trên sóng lưng của dao còn lại. Thực hiện lặp đi lặp lại với cả hai mặt tiếp xúc để dao sắc bén.

Lời kết

Dao sắc bén luôn khiến bạn thích thú nấu ăn hơn bởi công tác chuẩn bị nguyên liệu sẽ không tốn nhiều thời gian của bạn. Bạn cũng có thể áp dụng các cách trên với kéo nhé! hãy cùng là những người nội trợ tài ba nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *