Cách nhận biết độ chín của bò bít tết

Khái niệm chín của thịt bò ở Việt Nam rất đơn giản, chỉ có sống, tái và chín nhưng bò bít tết chuẩn châu Âu 100% có rất nhiều mức độ chín. Và có cách để nhận biết độ chín của bò bít tết.

Bạn có thể làm bò bít tết đơn giản tại nhà kiểu Việt Nam, không cần cầu kì và thưởng thức mà không cần tới nhà hàng 5 sao. Nhưng nếu là một người sành ăn, cực kĩ tính thì bạn nên biết đến các mức độ chín của bò bít tết để làm nên món ăn thật ngon. Hoặc là có dịp đi nhà hàng cũng không quá lúng túng để có thể gọi ra món bít tết đúng ý mình nhất.

Các độ chín của món bít tết

Bò bít tết nói đơn giản thì đơn giản, nói cầu kì thì cầu kì bởi việc nấu nướng, thưởng thức nó được nâng lên tầm nghệ thuật khi mà có rất nhiều độ chín của món ăn này.

cach nhan biet do chin cua bo bit tet
Các độ chín của bò bít tết và nhiệt độ để đạt được điều đó

Sống (Raw)

Thịt sống 100%, không qua nấu nướng. Kiểu bít tết này gọi là steak tarte, dùng phần thịt thăn nội tươi sống băm trộn cùng muối, tiêu, hành, hạt caper (hạt cây bạch hoa), bên trên là 1 quả trứng sống. Thưởng thức món ăn này hẳn cần người dũng cảm một chút nhưng vì nguy cơ nhiễm sán cao, Siêu Ngon khuyên bạn không nên thử để đảm bảo an toàn sức khỏe.

steak tarte
Steak tarte – cách ăn bò bít tết độc đáo

Blue rare

Là miếng thịt sống được nướng sơ qua trong vài giây, bề ngoài hơi cháy xém, bên trong thịt vẫn còn lạnh.

Tái (Rare)

Bò bít tết loại này có bề ngoài cháy xém như Blue rare nhưng bên trong đã có chút ấm, phần giữa sẽ còn hơi lạnh. Phần thịt chính giữa có tới 75% còn đỏ tươi, bên ngoài hơi hồng. Beefsteak rare này rất mềm do còn rất nhiều nước. Ở mức này, bạn chỉ cần nướng trên dưới 1 phút cho mỗi mặt thịt.

Tái chín (Medium rare)

Bề ngoài thịt cháy xém nhưng bên trong miếng thịt đã ấm hoàn toàn, còn khoảng 40% màu đỏ tươi, màu hồng nhiều hơn, lớp gần bề mặt màu nâu tái. Bít tết kiểu này vẫn còn nhiều nước nhưng ít hơn rare. Nướng mỗi mặt từ 2-3 phút sẽ cho ra mức chín này.

Chín vừa (Medium)

Thịt cháy xém bên ngoài, bốn mặt bên màu nâu đậm, bên trong nóng, màu đỏ không còn nữa mà chỉ có màu hồng, còn rất ít nước. Mỗi mặt thịt cần nướng khoảng 5-6 phút.

Chín (Medium well)

Tương tự Medium nhưng bên trong chỉ còn chút màu hồng, chủ yếu là màu nâu tái, thị không còn nước. Để có bò bít tết loại này cần canh khoảnh khắc thật chuẩn bởi sự chuyển đổi giữa Medium – Medium well – Well done rất nhanh.

Chín kĩ (Well done)

Thịt lúc này cháy xém nhưng không được quá cháy, bên trong chín hoàn toàn, chỉ còn màu nâu, thịt ráo nhưng không quá khô. Loại này gây tranh cãi khá nhiều, được cho là cách ăn của người không thích và không biết ăn bít tết vì thịt không có nước, sẽ dai. Tuy nhiên cách làm well done lại rất khó, phải nướng lâu ở nhiệt độ thấp, thường là mỗi mặt cần 10 phút.

do chin cua bo bit tet
Phân biệt độ chín của bò bít tết

Bò bít tết lọai Medium rare được đa số nhận xét là ngon nhất vì sự vừa phải của nó, thịt mềm, không quá chín mất hết chất nhưng cũng không “quá” sống để lo về vấn đề an toàn sức khỏe.

Cách nhận biết độ chín của bò bít tết

Để biết được bò bít tết chín ở mức độ nào, bạn có thể quan sát, cắt ra xem màu sắc hoặc dùng tay chạm vào để coi nhiệt độ, độ mềm của thịt.

Cách nhận biết bằng tay cũng khá dễ dàng. Bạn chạm và thịt và so sánh với cảm giác khi bạn sờ vào tay mình như thế nào.

cach kiem tra do chin cua bo bit tet
Cách kiểm tra độ chín để có bò bít tết theo khẩu vị của mình

Nếu không thể thực hiện được cách kiểm tra bằng tay này, đừng quá lo vì bạn có thể dựa vào thời gian nấu nướng để làm thịt bò bít tết.

Một vài mẹo trong cách làm bò bít tết mà bạn nên biết:

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *