Cách phân biệt cá biển tươi tự nhiên và ướp hoá chất

Là một người nội trợ, bạn phải biết cách phân biệt cá biển tươi tự nhiên và loại đã ướp hóa chất để đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả nhà. Cá biển là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo omega- 3, … lành mạnh. Từ cá biển có thể chế thành nhiều món, cá càng tươi thì món ăn càng thêm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu không cẩn thận, bạn dễ mua nhầm những loại cá tươi vì được tẩm ướp hóa chất. Đạm Urê, hàn the, Cùng Siêu Ngon tìm hiểu cách phân biệt những loại cá biển để có thể mua được những con cá tươi tự nhiên thật sự nhé!

Tại sao dùng đạm ure, hàn the, thuốc tẩy để ướp cá?

Không như các loại cá đồng, cá biển đa số được đánh bắt xa bờ, khi đến tay người tiêu dùng tất nhiên là cá đã chết. Để cá được tươi, ngay từ khi trên thuyền cá đã được ướp đá lạnh. Chi phí cho phần bảo quản này cũng khá lớn, nhiều chủ thuyền ham lợi nhuận sẽ dùng thêm đạm Urê, là phân bón hóa học nhưng có tác dụng kiềm chế vi khuẩn, lại làm tăng độ lạnh cho đá.

Khi đến tay người buôn bán cá, cá còn có thể bị ướp hàn the, thuốc tẩy để cá ươn lại biến thành cá tươi, màu sắc đẹp mắt và tiếp tục bán ra thị trường.

Tác hại khi ăn phải cá ngâm hóa chất?

Nếu ăn phải cá bị ướp urê sẽ gây hại tới gan thận, gây suy nhược cơ thể, ảnh hưởng tới thần kinh khiến cơ thể thường xuyên đau đầu, suy giảm trí nhớ, …

Hàn the có tác hại rất lớn đối với cơ thể, kích thích thần kinh, gây trầm cảm, hại thận, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, …

Nhận biết cá biển tươi và ướp hóa chất qua mang cá

Mang cá là bộ phận giúp nhận biết hai loại cá trên đơn giản và nhanh nhất. Cá biển còn tươi tự nhiên thì phần mang có màu đỏ hồng, không nhớt và khép chặt lại. Cá đã ướp hóa chất để giữ tươi sẽ có phần mang màu xám, không dính chặt và có mùi hôi khó chịu.

cach phan biet ca tuoi va ca uop hoa chat
Quan sát mang cá để phân biệt cá tươi và cá ướp hóa chất

Mắt và miệng là bộ phận tiếp theo để phân biệt cá

Quan sát phần mắt và miệng cá. Với cá tươi mắt sẽ lồi, sáng, trong suốt và đàn hồi, miệng cá ngậm kín. Cá có mắt lõm vào trong hốc, màu đục và giác mạc nhăn nheo thậm chí rách nát, phần miệng hé mở là những con cá ươn đã được tẩm ướp hóa chất để phù phép thành cá tươi.

cach phan biet ca tuoi ca nhiem hoa chat

Phân biệt cá thông qua vảy cá và bụng cá

Nếu là cá tươi sẽ có vảy óng ánh, bám chặt vào thân, có mùi tanh tự nhiên của cá chứ không phải là mùi hôi khó chịu. Còn cá đã qua tẩm ướp vảy bị mờ, rất dễ tróc khỏi thân và có mùi rất khó chịu. Phần bụng bị nhũn và dễ bị rách chứ không nguyên vẹn như cá tươi.

cach phan biet ca tuoi va ca nhiem hoa chat
Cá nhiễm hóa chất có vảy trầy trật

Kiểm tra cá biển tươi hay ướp hóa chất thông qua thân cá

Thủ đoạn ướp hóa chất cho cá biển nhằm tăng lợi nhuận của các gian thương ngày càng tinh vi khiến nhiều chị em mắc lừa. Có thể mắt cá vẫn sáng trong, trông thân cá tròn trịa nhưng khi đem về chế biến lại có mùi hôi tanh rất khó chịu. Đây là cá đã bị ướp urê.

Vậy cách phân biệt là gì? Khi mua cá bạn đừng ngại mà phải dùng tay ấn vào thân cá để kiểm tra. Với những con cá tươi thịt chắc và ấn vào sẽ có độ đàn hồi. Và điểm lưu ý nữa chính là khi bỏ tay ra, vết lõm nổi lên ngay lập tức. Ngược lại, cá bị ươn hay đã qua xử lý thân mềm nhũn, vết lõm khi bị ấn vào không biến mất khi bạn bỏ tay ra.

ca tuoi
Cá tươi có phần thân thịt chắc chắn, đàn hồi

Khi cắt phần thân những con cá biển to, quan sát bạn sẽ thấy những ngấn xanh. Thịt sát xương, chắc chắn và có mùi tanh đặc trưng của cá biển. Còn cá đã qua xử lý mặt cắt ngang không co giãn. Thịt lại không dính chặt với xương và có mùi hôi khó chịu.

Phân biệt khi nấu cá

Nếu chẳng may mua nhầm các loại cá đã ướp hóa chất, khi nấu bạn sẽ thấy xuất hiện bọt đen, xương cá cũng đen. Lúc này dù tiếc tiền bạn cũng nên đổ bỏ vì nếu ăn phải, tích tụ dần vào cơ thể sẽ rất nguy hiểm.

Nếu có thể mua cá biển ở các khu cảng cá, các chợ hải sản thì không cần lo lắng. Chỉ cần chị em tranh thủ vào những lúc sáng sớm khi cá vừa được đánh bắt lên. Với những nơi xa biển, bạn cần nắm rõ cách phân biệt cá tươi và cá ướp hóa chất trên đây để mua cá. Tốt nhất nên lựa chọn những cửa hàng, siêu thị uy tín để bảo đảm sức khỏe.

Lời kết

Tình hình an toàn thực phẩm hiện nay thật sự không hề tốt. Để có được những món ngon mà vẫn bảo đảm sức khỏe cho cả nhà, mỗi một người nội trợ nên tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để trở thành người tiêu dùng thông thái. Lưu ngay cách phân biệt cá tươi tự nhiên và cá tẩm ướp hóa chất nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *