Những cách rã đông nhanh chóng, an toàn mà hiệu quả

Cấp đông là cách mà nhiều chị em ngày nay lựa chọn vì công việc bận rộn, không thể ngày nào cũng đi chợ và thực phẩm cũng đảm bảo tươi ngon trong thời gian dài. Tuy nhiên, đã làm đông thì phải rã đông mới nấu được. Vấn đề là nhiều chị em không biết cách rã đông nhanh chóng, lại vẫn giữ được độ ngon ngọt và chất dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 2 cách rã đông thịt nhanh chóng, đúng cách, giúp thịt giữ nguyên giá trị như lúc còn tươi mới dưới đây nhé.

Một số sai lầm khi rã đông

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Với cách rã đông này, bạn đã trực tiếp cho vi khuẩn đi vào cơ thể bạn và cả gia đình. Bởi vì thực phẩm đông lạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ là môi trường rất thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi. Lúc này, vi khuẩn sẽ sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông, nhất là với các loại thịt. Mặc dù đã qua chế biến nhưng bạn vẫn có thể bị ngộ độc và tiêu chảy, với những người có hệ tiêu hóa kém lại càng nhạy hơn nữa.

Rã đông bằng nước nóng

Nhiều chị em cứ nghĩ đơn giản nhất là lạnh gặp nóng sẽ tan ngay, nên chọn cách rã đông bằng nước nóng, rất nhanh và tiện. Tuy nhiên, vì có sự thay đổi chênh lệch nhiệt độ đột ngột mà thịt bị thay đổi kết cấu, làm mất đi vị tươi ngon và thất thoát các chất dinh dưỡng.

Ngoài nước nóng, còn một cách rã đông sai lầm khác làm thịt bị biến chất và thậm chí nguy hiểm. Đó là cho thực phẩm đông lạnh vào dầu nóng.  Nước đá lạnh trong thực phẩm khi tương tác với dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

Cắt nhỏ thực phẩm, ngâm trực tiếp với nước

Muốn bớt thời gian rã đông, nhiều chị em chọn cách cắt nhỏ thịt rồi ngâm trực tiếp trong nước. Cách rã đông sai lầm này sẽ làm giảm đi chất dinh dưỡng và vị tươi ngon của thực phẩm.

Rã đông bằng cách nấu nóng thực phẩm

Bạn nghĩ thế nào thì cũng cho vào nồi nấu nên không cần rã đông, cứ thế đem đi nấu luôn, đỡ mất thời gian. Đây là một sai lầm nghiêm trọng vì như vậy sẽ làm phân hủy hết chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Không những vậy, thời gian nấu cũng sẽ lâu hơn nên tưởng nhanh mà hóa chậm là vậy.

Vì vậy, bạn nhất định phải rã đông thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

Cách rã đông chuẩn nhất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có 2 cách rã đông chuẩn nhất mà bạn nên thực hiện theo.

Rã đông “”từ từ”” trong tủ lạnh

Cách rã đông thực phẩm bằng ngăn mát tủ lạnh là cách an toàn và tối ưu nhất. Với cách làm này, thực phẩm vẫn giữ được nguyên chất và trọn vị, tránh việc bị nhiễm khuẩn bởi môi trường bên ngoài.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đem thực phẩm từ ngăn đông lên ngăn mát là được. Nhớ đựng thực phẩm trong hộp, khay hay túi kín để giữ nước tan ra từ quá trình rã đông chảy ra tủ nhé!

Cách làm này mất thời gian nên chị em cần tính toán cho hợp lý để kịp giờ nấu ăn nhé!

Rã đông bằng lò vi sóng

Lò vi sóng sinh ra là để rã đông thực phẩm. Chỉ mất mấy phút là thực phẩm đã rã đông hoàn toàn mà không bị mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, với cách làm này, bạn cần phải đem đi nấu ngay để tránh nguy cơ vi khuẩn xâm nhập.

ra dong thuc pham bang lo vi song
Nếu có điều kiện, bạn có thể dùng lò vi sóng để rã đông thực phẩm đúng cách và nhanh chóng

Bạn nhớ bỏ thực phẩm ra khỏi túi bảo quản, đặt trong khay rã đông chuyên dụng hoặc tô, đĩa có thể sử dụng trong lò vi sóng rồi mới đưa vào lò nhé!

Hai cách rã đông nhanh chóng và bảo toàn độ tươi ngon của thực phẩm

Trường hợp bạn cần nấu ngay mà quên cho thực phẩm vào ngăn mát để rã đông thì phải làm thế nào? Trong nhà lại không có lò vi sóng. Hãy sử dụng những cách rã đông dưới đây.

Rã đông bằng muối và giấm

Vì sao muối và giấm có thể giúp rã đông nhanh chóng?

Trong giấm trắng có chứa nhiều axit axetic làm hạ thấp điểm đóng băng của nước, giúp rã đông nhanh. Một miếng thịt cho cả gia đình ăn chỉ mất khoảng 5 phút rã đông với giấm. 

Muối cũng là chất xúc tác khiến quá trình rã đông nhanh hơn. Nguyên nhân là vì khi tiếp xúc với đá viên, nó sẽ gây ra phản ứng hóa học, giúp làm tan băng. Ngoài ra muối còn giúp diệt vi khuẩn trong quá trình thực phẩm rã đông. Vì vậy, phương pháp rã đông này rất an toàn, vẫn giữ được dưỡng chất, kết cấu, hương vị tươi ngon của thực phẩm mà không lo sợ vi khuẩn tấn công. Vị mặn của muối và vị chua của giấm cũng không làm ảnh hưởng tới vị của thực phẩm mà còn giúp khử tanh và khiến chúng tươi hơi.

Cách thực hiện: Cho 1 thìa muối với khoảng 2 thìa giấm vào tô/thau nước sạch nhỏ. Khuấy cho giấm và muối hòa tan hoàn toàn rồi mới cho thực phẩm cần rã đông vào. Muối và giấm bắt buộc phải tan trước khi cho thực phẩm vào nếu không thực phẩm sẽ bị nhạt, không giữ được vị ngọt tự nhiên của thực phẩm sau khi chế biến.

Cách dùng muối và giấm để rã đông này có thể áp dụng với cả thịt và hải sản.

Rã đông bằng muối và nước ấm

Nếu làm theo cách này, bạn phải lưu ý nhiệt độ của nước. Nước ấm phải ở khoảng 40 độ C mới là hoàn hảo. Nếu trên 50 độ C thịt, cá, … sẽ bị chín ngoài, không còn tươi ngon nữa. Trong khi nước quá nguội, thấp hơn 30 độ C lại tạo thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Cách thực hiện: Cho 1 thìa muối vào tô nước ấm 40 độ C , khuấy tan hoàn toàn rồi cho thực phẩm đông lạnh vào ngâm. Nước ấm giúp tan đá nhanh hơn mà không làm thực phẩm biến chất cùng với muối ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Dùng cách này, thực phẩm đảm bảo tươi ngon như khi mua mới.

Lời kết

Trên đây là hai cách rã đông thịt nhanh chóng mà không làm thay đổi dưỡng chất hay hương vị của thực phẩm. Từ bây giờ, bạn đã biết bí quyết rã đông thịt chỉ trong vòng 5 phút, hoàn toàn có có thể chuẩn bị một bữa ăn tươm tất cho gia đình trong thời gian ngắn ngay cả khi thịt vẫn trong tủ đá  phải không nào?

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *