Dấu mực kiểm định in trên thịt có ăn được không? Ý nghĩa của nó

Khi đi chợ, bạn sẽ bắt gặp những hàng thịt gia súc, gia cầm được đóng dấu kiểm định bằng loại mực tối màu và in khá đậm. Mực kiểm định in trên thịt gia súc gia cầm là gì? Có độc hại cho sức khỏe không? Hãy cùng Siêu ngon tìm hiểu nhé.

dau kiem dinh tren thit
Dấu kiểm định

Vì sao phải đóng dấu kiểm định thịt gia súc, gia cầm?

Theo quy định tại Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT, quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, thịt và các sản phẩm khác của động vật sau khi giết mổ phải được kiểm tra và đóng dấu kiểm soát giết mổ hoặc dán tem kiểm tra vệ sinh thú y trước khi lưu thông ra thị trường. Các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn sẽ bị xử lí, tất nhiên sẽ không cho lưu thông ra thị trường.

Đối với các cơ sở kinh doanh, đây là yêu cầu bắt buộc. Việc phân phối các sản phẩm thịt tươi đã qua kiểm nghiệm sẽ giúp nâng cao uy tín của cơ sở, tạo sự tin tưởng với khách hàng. Đối với người tiêu dùng, đây là cơ sở để mua thịt tươi, đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, rất nhiều thịt gia súc, gia cầm được bày bán tại các chợ hiện nay chưa được đóng dấu kiểm định. Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên mua thịt đã quan kiểm định để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Quy định về dấu kiểm định

Khi chọn mua thực phẩm, bạn cần chú ý một số điểm về con dấu này để phân biệt với dấu giả.

Đối với gia súc lưu thông trong nước:

1. Dấu hình chữ nhật, có kích thước: dài 80mm, rộng 50mm, các đường thẳng có bề rộng 1mm;

2. Dấu được chia thành 3 phần theo chiều dài: phần trên và phần dưới rộng 13mm, phần giữa rộng 20mm (không tính đường kẻ);

3. Dọc theo chiều dài ở phía trên của dấu khắc chữ “CỤC THÚ Y“, chiều cao của chữ là 8mm, bề rộng của nét chữ là 1,5mm;

4. Ở giữa dấu khắc chữ “NỘI ĐỊA“, chiều cao của chữ là 12mm, bề rộng của nét chữ là 2mm;

5. Dọc theo chiều dài ở phía dưới của dấu khắc mã số của cơ sở giết mổ, chiều cao của chữ và số là 8mm, bề rộng của nét chữ và số là 1,5mm;

mau dau kiem dinh tren gia suc
Mẫu dấu kiểm định trên gia súc

Đối với gia cầm lưu thông nội địa:

Tương tự dấu kiểm định trên gia súc, chỉ khác phần kích thước như sau: trên gia cầm thì là dấu hình chữ nhật dài 40mm, rộng 27mm, các đường thẳng có bề rộng 0,5mm. Dấu được chia thành 3 phần theo chiều dài: Phần trên và phần dưới rộng 7,5mm, phần giữa rộng 10mm (không kể đường kẻ).

mau dau kiem dinh tren gia cam
Mẫu dấu kiểm định trên gia cầm

Vị trí đóng dấu kiểm định của thịt gia súc, gia cầm.

  1. Đối với thịt gia súc: Đóng 01 dấu kiểm soát giết mổ ở vùng vai, 01 dấu ở vùng bụng và 01 dấu ở vùng mông của hai bên thân thịt, hoặc đóng 01 dấu kiểm soát giết mổ tại vị trí bảo đảm được sự nhận dạng là đã kiểm tra vệ sinh thú y đối với sản phẩm thịt mảnh, thịt miếng.
  2. Đối với thân thịt gia cầm: Đóng 02 dấu kiểm soát giết mổ tại hai bên lườn của thân thịt; trường hợp bao gói nguyên con, đóng 01 dấu tại lườn của thân thịt.

Mực in kiểm định trên thịt gia súc, gia cầm là loại mực gì, có độc hại không?

Quy định về mực in trên dấu kiểm định được quy định tại Điều 31 Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT:

  • Màu mực phải đậm, khi đóng không nhòe.
  • Mực dấu đóng trên thân thịt bảo đảm không làm biến đổi chất lượng của thịt, sản phẩm động vật và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Được biết, mực đóng dấu là loại hóa chất gồm chất tạo màu, chất cố định màu và chất bảo quản. Hàm lượng hóa chất rất ít, không gây hại cho con người nên bạn có thể yên tâm sử dụng phần thịt đã được đóng dấu. Tất nhiên bạn cũng nên rửa sạch vết mực đóng dấu trước khi nấu ăn.

Lời kết

Trên đây là các thông tin đáng chú ý về dấu kiểm định in trên thịt gia súc, gia cầm. Dấu kiểm định là bằng chứng cho thấy thịt đã quan kiểm định để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Mực in của dấu được cơ quan chức năng quy định cụ thể nên đảm bảo an toàn và không gây độc hại cho cơ thể hay làm thay đổi chất lượng thịt, nên bạn yên tâm khi mua và sử dụng các loại thịt này nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *