Hoa đậu biếc, hướng dẫn sử dụng đúng cách

cach dung hoa dau biec
Nếu biết sử dụng đúng cách và dùng đúng liều lượng, hoa đậu biếc mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Hoa đậu biếc có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, với điều kiện là sử dụng đúng thời điểm, đúng lượng, đúng đối tượng. Sử dụng sai không những không tốt mà còn có hại cho sức khỏe của bạn.

Vậy bạn đã nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại hoa đặc biệt này chưa?

Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết sau đây để biết rõ cách sử dụng đúng cách hoa đậu biếc nhé!

Tham khảo thêm:

Sử dụng hoa đậu biếc đúng lượng

Hoạt chất anthocyanin có trong hoa đậu biếc khiến nó có nhiều tác dụng bất ngờ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo nghiên cứu nếu sử dụng nhiều anthocyanin sẽ xuất hiện phản ứng bất lợi. Do đó với người lớn dung nạp 640 milligam anthocyanin mỗi ngày là liều lượng thích hợp, tương đương với uống 1-2 ly trà hoa Đậu biếc trong ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gam hoa khô)

Sử dụng hoa đậu biếc đúng đối tượng

mang thai khong dung hoa dau biec
Mang thai không dùng hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc chứa anthocyanin có tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy sự co bóp tử cung nên lưu ý cẩn thận hạn chế dùng trong các trường hợp:

– Có thai.

– Đang hành kinh.

– Đang chuẩn bị phẫu thuật.

– Đang dùng thuốc chống đông máu.

Tác hại của hoa đậu biếc

Rễ và hạt của cây đậu biếc có chứa một lượng nhỏ chất để sản xuất thuốc tẩy rửa, thuốc xổ,… Tuy nhiên, nếu chẳng may ăn nhầm phải hạt chỉ gây tình trạng ói mửa, buồn nôn chứ không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tác hại của hoa đậu biếc đối với phụ nữ mang thai

Hoa đậu biếc có chứa anthocyanin, nó có khả năng làm tử cung co bóp mạnh. Chính vì thế, phụ nữ đang trong thai kỳ không nên sử dụng vì có thể sẽ gây những tình trạng xấu đến thai nhi. 

Tác hại của hoa đậu biếc với trẻ em

Không cho trẻ em dùng hoa đậu biếc
Không cho trẻ em dùng hoa đậu biếc

Cơ thể của trẻ em non yếu, chưa phát triển toàn diện nếu gặp chất xổ trong hạt của đậu biếc thì khá nguy hiểm. Khi dùng hoa đậu biếc có lẫn hạt, trẻ có thể rơi vào tình trạng nôn mửa, tiêu chảy,…

Do đó, nên cẩn thận khi cho trẻ sử dụng để tránh xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng phụ của trà đậu biếc

Trà đậu biếc có tác dụng phụ không? Thông thường, những ai có huyết áp và đường huyết thấp thì nên cân nhắc sử dụng điều độ. Bởi trong đậu biếc có thành phần làm hạ huyết áp và giảm đường huyết. Dù vậy, nó chỉ gây ra các tình trạng như hơi choáng, chóng mặt, buồn nôn mà thôi chứ không gây nguy hiểm gì đến tính mạng chúng ta.

Chỉ nên sử dụng 4 – 5 nụ đậu biếc khô mỗi ngày để pha với 200 – 400ml nước sôi để uống là tốt nhất. Không nên quá lạm dụng vào nó.

Lời kết

Vậy hoa đậu biếc có hại hay có lợi?

Nếu biết sử dụng đúng cách và dùng đúng liều lượng, hoa đậu biếc hoàn toàn mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, không gây ra bất cứ tác hại cũng như tác dụng phụ nào đáng lo ngại.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *